Đời sống sức khỏe

Nguy cơ trẻ con bị tiểu đường túyp 1

Nguy cơ trẻ con bị tiểu đường túyp 1

Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển đưa ra thông cáo tới các bà mẹ đang mang thai bị bệnh béo phì sẽ làm tăng nguy cơ những đứa con sinh ra sau này bị tiểu đường túyp 1.

Thai phụ
Thai phụ

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở thời thơ ấu của trẻ. Biểu hiện bệnh là việc cơ thể ngừng sản xuất insulin giúp kiểm soát lượng glucose trong máu.

Nghiên cứu của nhà khoa học Thụy Điển

Mặc dù chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ con nhưng các nhà khoa học Thụy Điển vừa khám phá ra một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em. Đó là những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị bệnh béo phì sẽ có nguy cơ cao hơn rất nhiều những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ không bị bệnh này.

Để có được khám phá này, các nhà khoa học đã phải nghiên cứu trong suốt quãng thời gian dài. Nghiên cứu này được thực hiện trên 1,2 triệu trẻ em Thụy Điển. Hơn nữa, trong khoảng thời gian mang thai, nếu bà mẹ bị béo phì cũng gây ra những ảnh hưởng rất xấu tới cả bà mẹ và đứa bé. Trong thời kì đó người mẹ có thể gặp những biến chứng của bệnh béo phì như tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật…Hơn nữa căn bệnh cũng đe dọa tới sức khỏe đứa bé trong bào thai. Nguy hiểm hơn, bà mẹ có thể sinh non, sảy thai, hoặc đứa bé có thể bị chết non.

Nguyên nhân khác cũng được kể tới ở đây là do di truyền. Nếu bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì khả năng đứa con bị nhiễm bệnh là rất cao.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi, các bà mẹ phải thực hiện đúng và đầy đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng và phòng chống béo phì.

Post Comment